Tình trạng thiếu vật liệu xây dựng tiếp tục diễn ra vào năm 2021

14 Th01, 2021 - Xem: 3840

Ba yếu tố thúc đẩy lớn - tồn đọng, kỳ vọng doanh thu và niềm tin của nhà thầu - trong báo cáo của nhóm kinh doanh "tăng nhẹ" so với quý thứ ba, nhưng không đạt được con số trước đại dịch.

Tình trạng thiếu vật liệu xây dựng tiếp tục diễn ra vào năm 2021

Ba yếu tố thúc đẩy lớn - tồn đọng, kỳ vọng doanh thu và niềm tin của nhà thầu - trong báo cáo của nhóm kinh doanh "tăng nhẹ" so với quý thứ ba, nhưng không đạt được con số trước đại dịch. Cả ba điểm CCI đều đạt từ 70 trở lên trong Q1, trước khi đại dịch bắt đầu ảnh hưởng đến tình trạng thiếu nguyên liệu.

Theo báo cáo, 71% nhà thầu được khảo sát đang phải đối mặt với ít nhất một lần thiếu nguyên vật liệu. Gỗ xẻ là nguồn cung cấp nguyên liệu được trích dẫn nhiều nhất (31%), tiếp theo là thép hoặc các nguồn cung cấp điện khác ngoài dây đồng (11%) và nguồn cung cấp chiếu sáng (10%).

Theo Atillo Rivetti, phó chủ tịch tại Turner Construction, người tổng hợp Chỉ số chi phí xây dựng của công ty, nhiên liệu, đồng, thép và nhôm đều có mức tăng giá khiêm tốn trong khi giá bê tông giảm nhẹ. Ngoài ra, Rivetti cho biết, Turner đã nhận được thông báo về việc tăng giá vật liệu và thiết bị cho năm 2021.

Theo báo cáo từ Ken Simonson, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Tổng thầu Hoa Kỳ, giá thép và gỗ xẻ đã tăng rất mạnh, tăng nhiều lần vào mùa thu năm nay. Simonson cho biết, giá gỗ xẻ đã tăng nhanh như hồi mùa hè. Vào đầu tháng 12, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã hạ mức thuế đối với gỗ xẻ nhập khẩu của Canada từ 20% xuống 9%, điều này có thể tác động đến giá cả. Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà xây dựng và tu sửa nhà có thể khiến chi phí cao hơn, ông viết. Rivetti nói rằng sự thiếu hụt không chỉ ảnh hưởng đến chi phí mà còn ảnh hưởng đến thời gian dẫn. Giá các vật liệu như thép phế liệu và vách thạch cao dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021.

Ông nói thêm: “Sự sẵn có của vật liệu được quản lý tốt nhất thông qua việc liên lạc liên tục với các nhà sản xuất và nhà phân phối bắt đầu từ giai đoạn thiết kế dự án.

Báo cáo hàng quý của Phòng Thương mại cũng cho thấy các nhà thầu phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng do COVID-19:

83% gặp phải sự chậm trễ của sản phẩm.

71% đang phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu về lịch trình.

68% gặp phải sự chậm trễ dự kiến ​​vào quý 2 năm 2021.

58% đặt giá thầu cao hơn cho các dự án.

53% nói rằng các dự án lớn ngừng hoạt động / trì hoãn là mối quan tâm hàng đầu.

41% nói rằng tình trạng thiếu nguyên liệu là hậu quả nghiêm trọng của COVID-19.

39% từ chối cơ hội làm việc.

(Nguồn: https://www.worldconstructiontoday.com/)


KHÁCH HÀNG/ĐỐI TÁC